Thụy Sĩ đối diện nguy cơ “bong bóng” nhà đất do tăng trưởng nóng

Ngày 4/8 vừa qua, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vừa công bố nghiên cứu cho thấy, thị trường BĐS tại nước này đang tăng quá nóng. Trong bối cảnh nền kinh tế bị thu hẹp, điều này có thể dẫn đến nguy cơ “bong bóng” kinh tế kể từ đầu năm 1991 đến nay.

bong bóng BĐS Thụy Sĩ
Theo UBS, các khu vực như Zurich, Lucerne hay Hồ Geneva là
những nơi có nguy cơ “bong bóng” cao nhất

Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đang có mối quan tâm hàng đầu với thị trường địa ốc nước này do lãi suất âm tạo ra nhu cầu đối với tài sản dư thừa giống  như một khoản đầu tư . Trong quý II vừa qua, số đơn đề nghị vay vốn tại SNB để mua ngôi nhà thứ hai đã tăng lên mức cao kỷ lục.

UBS tỏ rõ sự ngạc nhiên vì giá BĐS vẫn tiếp tục tăng bất chấp việc đồng franc đang mạnh lên sau khi SNB đã loại bỏ việc ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng franc và đồng euro hồi đầu năm 2015. Kể từ đó đến nay, giá nhà đã tăng thêm khoảng gần 2%. Đồng thời, lượng thế chấp của các hộ gia đình tư nhân cũng tăng thêm 3,5%.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Thụy Sĩ sa sút và giá tiêu dùng giảm sâu cùng với hàng loạt các tác động kinh tế được dự kiến do đồng franc mạnh lên, UBS cho biết, chỉ số ”bong bóng” BĐS Thụy Sĩ đã tăng từ mức hơn 1,31 điểm trong quý I/2015 lên mức 1,37 điểm trong quý II vừa qua. Đây là mức điểm nguy cơ cao nhất kể từ quý I/1991. Chỉ số này nếu giữ trong khoảng từ 0-1 điểm được coi là vẫn trong xu hướng tăng, còn nếu cao hơn 1 điểm thì bị xếp vào nguy cơ. Nếu chỉ số này lên mức trên 2 điểm chính là “bong bóng” kinh tế.

Các nhà phân tích, SNB, chính phủ cũng như các tổ chức cho vay thế chấp cho rằng, Thụy Sĩ cần thiết phải đưa ra các biện pháp để kịp thời đối phó với tình trạng giá BĐS tăng cao, sở dĩ được thúc đẩy bởi việc nhập cảnh cũng như sự hấp dẫn của Thụy Sĩ – đất nước được coi như một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư tài chính.

(Theo TTXVN)

Cùng Danh Mục :