Tp.HCM: Rất ít hiện tượng “đẩy” giá bán nhà đất

Hiện tượng “đẩy” giá bán bất động sản tại thị trường Tp.HCM chỉ chiếm một bộ phận rất nhỏ. Mặc dù vậy, sẽ không chính xác nếu nói do đầu cơ nên bất động sản mới tăng nhanh chứ không phải do nhu cầu thực.

Trong thời gian trở lại đây, sự tăng giá nhanh của bất động sản (BĐS) được cho rằng không phải do nhu cầu thực mà do đầu cơ. Mặc dù vậy, Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, Tiến Sỹ Sử Ngọc Khương cho rằng hiện tượng “đẩy” giá bán BĐS tại Tp.HCM là rất ít, nếu có thì cũng chỉ là 1 bộ phận nhỏ.

thị trường BĐS tp.hcm
 Tại Tp.HCM, hiện tượng “đẩy” giá bán bất động sản là rất ít. Ảnh: Phan Diệu

– Ông có thể cho biết hiện nay ở Tp.HCM có hiện tượng “đẩy” giá bán căn hộ hay không? Liệu có xảy ra hiện tượng đầu cơ và nhà đầu tư chiếm nhiều hơn so với số lượng khách có nhu cầu mua ở thực ở một số dự án?

Dựa trên quan điểm của cá nhân nói riêng và của Savills nói chung thì, cũng có xảy ra hiện tượng như đã từng diễn ra hồi 2007-2008 về chuyện căn hộ được nhà đầu cơ mua để “lướt sóng” hoặc bán lại nhưng bộ phận này cũng chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Theo quan sát từ phía Savills, việc đầu cơ là rất ít mặc dù tôi cũng có nghe qua hiện tượng làm giá, “đẩy” giá trong thời gian gần đây.

Trước hết, việc “đẩy” giá sẽ dựa trên chiến lược kinh doanh. Lý do tiếp theo là việc này cũng phải dựa vào cung-cầu. Nếu như không có người mua thì việc “đẩy” giá lên của chủ đầu tư cũng chỉ là bán được số lượng nhỏ với giá cao, hoặc với giá thấp hơn nhưng có thể bán được nhiều. Việc tăng giá của chủ đầu tư không hẳn là “đẩy” giá bởi xét về bản chất, đó là chiến lược giá của họ. Chủ đầu tư bắt buộc sẽ phải điều chỉnh lại giá trong trường hợp đã “đẩy” giá mà vẫn không bán được.

Có xảy ra việc đầu cơ, đầu tư tại thị trường Tp.HCM nhưng cũng chỉ là số ít, lý do là vì so với trước kia, người mua nhà đã tỉnh táo hơn rất nhiều. Việc mua nhằm lướt sóng đầu cơ là không nhiều bởi sự đa dạng về giá trị, vị trí, diện tích của số lượng lớn của sản phẩm được đưa ra thị trường.

– Tại sao lại xảy ra tình trạng chủ đầu tư ở một số dự án trong những đợt mở bán sau thường đưa ra giá bán cao hơn trước, thưa ông?

Thực chất, đó cũng chỉ là chiến lược marketing về giá của doanh nghiệp để cho khách hàng thấy được sẽ có nhiều quyền lợi hơn nếu mua nhà sớm. Luôn có sự kỳ vọng về giá trị gia tăng trong tương lai ở thị trường BĐS. Một khi đã quyết định sẽ mua một căn nhà, sẽ không một ai không hy vọng  về việc giá của nó sẽ tăng lên khi được bán ra sau này. Cũng bởi vậy, người mua nhà luôn cảm thấy lợi nhuận thu được sẽ cao hơn nếu mua sớm hơn.

– Qua những con số về thị trường BĐS mới được công bố bởi Savills, theo ông, đã có sự phục hồi thực sự của thị trường hay vẫn chỉ là con số ảo? 

Qua các số liệu, nghiên cứu của Savills và các giao dịch ở thị trường Tp.HCM, có thể thấy thị trường nhà ở từ quý II/2014 cho tới nay đã có khá nhiều chuyển biến tích cực.

Trong thời gian trước, có một số người mua nhà hy vọng về sự giảm của mức giá nhưng hầu hết là do không đủ khả năng vay vì lãi suất cao nên họ khá chần chừ trong việc mua nhà.

Tuy nhiên, giá nhà kể từ năm 2014 trở lại đây cũng đã có sự tăng nhẹ từ 3%–5%, bên cạnh đó cũng ghi nhận sự tăng lên đáng kể của các giao dịch. Vì thế, có thể nhận thấy lòng tin từ phía người mua nhà cũng đã quay lại và thị trường BĐS cũng đang có dấu hiệu phục hồi. Để đáp ứng nhu cầu của người mua nhà, sự đa dạng của các sản phẩm trên thị trường cũng ngày càng được chú trọng hơn như tiện ích, giá trị, diện tích…Vậy nên, có thể khẳng định  rằng thật sự đã có sự hồi phục ở thị trường BĐS.

thị trường BĐS Tp.HCM
Giám đốc Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, Tiến Sỹ Sử Ngọc Khương

– Liệu nguy cơ “bong bóng” BĐS bùng nổ có tái diễn với thực tế trên?

Đứng trên lập trường của một người nghiên cứu, đầu tư về BĐS, mặc dù xét về dòng tiền, năng lực bán hàng, sức khoẻ tài chính, thị trường BĐS Tp.HCM vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tôi cho rằng khi giai đoạn ảm đạm kéo dài của thị trường BĐS đã đi qua, để nói về nguy cơ bong bóng BĐS thì vẫn còn quá sớm.

– Khách hàng đã lấy lại niềm tin vào BĐS chưa khi đã có sự phục hồi từ thị trường BĐS?

Về định tính mà nói thì rất khó, nhưng xét về định lượng, thông qua so sánh giao dịch bán hàng quý II/2015 với các năm trước, có thể nhận thấy niềm tin của khách hàng đã thực sự quay trở lại với thị trường BĐS.

Không chỉ với người mua trong nước, niềm tin còn thể hiện ở các nhà đầu tư nước ngoài. Savills cũng quan sát được rằng có một số lượng khá lớn doanh nghiệp nước ngoài hiện nay muốn đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam.

Xin cảm ơn ông !

(Theo Một thế giới)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Hóa – Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản