Việt kiều rục rịch về Việt Nam đầu tư nhà đất

Hơn một tháng kể từ khi chính sách mở rộng điều kiện cho người nước ngoài và Việt kiều được mua nhà tại Việt Nam có hiệu lực, lượng giao dịch bất động sản (BĐS) mới phát sinh của kiều bào đã ghi nhận mức tăng trưởng tích cực.

Là Việt kiều, hiện đang sống và làm việc tại Anh, chị Hoàng (sinh năm 1969) vừa về nước mua một căn biệt thự biển trị giá hơn 5 tỷ đồng tại Phước Tĩnh (Bà Rịa – Vũng Tàu). Chị Hoàng chia sẻ: “Tôi quyết định mua căn biệt thự để đầu tư vì tiền gửi tiết kiệm bên Anh hiện ở mức 1,5% mỗi năm, trừ thuế 20% thì còn lại 1,2% năm, đây là mức lợi nhuận quá thấp. Trong khi mua biệt thự biển tại Việt Nam lại được cam kết tỷ suất sinh lời 8% bằng USD, cao hơn nhiều”.

Chị Hoàng cũng giải thích thêm, giá bán một căn biệt thự biển là hơn 5 tỷ đồng, khá mềm và dễ đầu tư. Ở Anh, nếu muốn sở hữu một căn biệt thự tương tự thì đòi hỏi số vốn phải lớn hơn mà lợi tức lại không bằng. Ngoài ra, chị và gia đình cũng quyết định dốc tiền mua BĐS vì luật đã cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Trong trường hợp không đủ giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc là người Việt thì ít nhất chị vẫn có đủ các quyền sở hữu nhà, mua bán như người nước ngoài, và nhất là không phải đối mặt với rủi ro khi phải nhờ người khác đứng tên giúp.

Những trường hợp Việt kiều về nước đầu tư BĐS như chị Hoàng không phải là cá biệt. Trong chuyến khảo sát thị trường  tại Phú Quốc vào đầu tháng 7, bà Thưởng (đại diện một nhóm Việt kiều tại Đông Âu) đã đăng ký giữ chỗ 7 căn hộ nhìn ra biển trong một dự án BĐS nghỉ dưỡng tại Bãi Dài, Phú Quốc. “Tại Phú Quốc, khá nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn cam kết tỷ suất lợi nhuận cao cùng với vị thế đặc khu kinh tế tương lai, đây là cơ hội đầu tư khá hấp dẫn. Cùng với đó, chính sách mở rộng cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà đã giúp chúng tôi mạnh dạn rót vốn đầu tư”, bà Thưởng cho hay.

Không chỉ có phân khúc biệt thự biển hấp dẫn Việt kiều, các giao dịch của kiều bào cũng xuất hiện ở các phân khúc căn hộ trung – cao cấp. Anh Trung, Việt kiều Mỹ (40 tuổi), đã sống và làm việc ở nước ngoài trong gần 20 năm cũng vừa mua căn hộ cao cấp Gold View, Bến Vân Đồn trị giá gần 3 tỷ đồng tại Tp.HCM trong tháng 7.

Các nhà đầu tư là Việt Kiền đang quan tâm
Các nhà đầu tư là Việt Kiền đang quan tâm và rót vốn đều tư vào BĐS ven biển và những loại hình nhà ở có thể sinh lời từ khai thác tiêu dùng (cho thuê).

Anh Trung cho biết, nhận thấy thị trường BĐS Việt Nam đã sôi động trở lại và chính sách của Nhà nước đã mở rộng cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà khá hấp dẫn nên anh quyết định đầu tư. “Nếu mua đi bán lại có lãi trong trung và dài hạn thì rất tốt, nếu không thì tôi đầu tư cho thuê, mức lợi tức 6% một năm là khá ổn”, anh Trung chia sẻ.

Theo thống kê của Công ty Novaland, trong tháng 7/2015, lượng Việt kiều mua căn hộ trong các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư đã chiếm 10% trong tổng lượng giao dịch. Các hợp đồng mua căn hộ của Việt kiều đa phần tập trung vào các chung cư cao cấp, có vị trí đắc địa.

Trong khi đó, từ đầu tháng 7 đến ngày 8/8, Công ty Phú Mỹ Hưng cũng đã ghi nhận hơn 100 trường hợp giao dịch từ Việt kiều và người nước ngoài. Ông Trương Quốc Hưng, Phó TGĐ Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết, tính từ khi hình thành khu đô thị đến nay, doanh nghiệp ghi nhận có gần 30.000 cư dân về đây sinh sống thì có 50% trường hợp là người ngước ngoài, trong đó bao gồm cả Việt kiều.

Trước đây, nếu tính riêng lượng giao dịch của Việt kiều chiếm khoảng 10% khách mua nhà tại Phú Mỹ Hưng tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mua dưới danh nghĩa người thân đứng tên. “Với quy định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt là khi mở rộng quyền của Việt kiều, lượng giao dịch của kiều bào đứng tên trên hợp đồng trực tiếp sẽ gia tăng trong thời gian tới”, ông Hưng dự đoán.

Phân khúc căn hộ bình dân cũng được nhóm khách hàng Việt kiều để mắt tới. Có khá nhiều kiều bào từ Hong Kong, Hàn Quốc đã tiến hành ký hợp đồng mua dự án căn hộ thuộc phân khúc này. Từ sau ngày 1/7 là thời điểm các quy định mới mở rộng cho người nước ngoài và Việt kiều sở hữu nhà trong nước, lượng giao dịch của kiều bào đã tăng lên tích cực.

Ông Nguyễn Xuân Lộc, TGĐ Công ty Techcomreal đánh giá: “Không phải đợi đến hiện nay Việt kiều mới về Việt Nam mua nhà. Nhưng các chính sách thông thoáng, mở rộng cho người nước ngoài mua nhà, đặc biệt là đặt quyền lợi của Việt kiều ngang hàng với người Việt trong nước đã kích thích đúng mạch ngầm của nguồn cầu này”.

Theo ông Lộc, hiện vẫn chưa có các thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho đối tượng là người nước ngoài và Việt kiều. Do đó vẫn còn quá sớm để dự báo tỷ lệ giao dịch BĐS của Việt kiều sẽ tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, nhưng chúng ta có thể yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm khách hàng này.

Nếu chỉ tính những trường hợp Việt kiều chuyển từ trạng thái nhờ người thân đứng tên sang chính thức đứng tên trong hợp đồng mua nhà thì mức độ rủi ro đã giảm xuống bằng 0. Sức hấp dẫn còn lại phụ thuộc vào bài toán đầu tư có tỷ suất sinh lời như thế nào và cam kết cũng như uy tín của các chủ đầu tư có mạnh mẽ hay không.

Hiện các loại hình BĐS hấp dẫn Việt kiều gồm: nghỉ dưỡng (đa số là loại hình biệt thự biển), chung cư, nhà phố thương mại và cả biệt thự. Điểm chung của các loại tài sản này là khả năng khai thác tiêu dùng (cho thuê hoặc để ở) đều tốt.

Ông Lộc cho rằng, có 3 lý do để Việt kiều mạnh dạn trở về Việt Nam đầu tư bất động sản trong thơi điểm này. Thứ nhất là sức hấp dẫn nội tại của thị trường BĐS Việt Nam trong giai đoạn sau khủng hoảng và bước vào ngưỡng đầu tiên của chu kỳ hồi phục. Hiện nay, thanh khoản của thị trường đã tăng ấn tượng, dân số trẻ, GDP có triển vọng tăng trưởng khá tốt cũng như thói quen sở hữu nhà là các điểm cộng hấp dẫn Việt kiều về nước đầu tư.

Thứ hai là các chính sách tại Việt Nam đang hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường BĐS. Từ việc mở rộng cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà trong nước cho đến những quy định về bảo lãnh bán nhà, bỏ giao dịch qua sàn… Đây chính là điểm cộng thứ hai giúp Việt kiều yên tâm về tính minh bạch và độ mở của thị trường.

Thứ ba là làn sóng Việt kiều về nước đầu tư theo làn sóng đầu tư BĐS khá thành công của các đại gia Việt kiều từ Mỹ, Đông Âu và một số nước châu Á. Các Việt kiều trẻ thường về nước đầu tư BĐS là căn hộ có vị trí đẹp trong các đô thị, dưới hình thức đầu tư cá nhân đang có xu hướng tăng lên. Các Việt kiều lớn tuổi về nước dưới dạng hồi hương cũng có nhu cầu sở hữu nhà ở khá nhiều và đặc biệt chuộng đầu tư theo cộng đồng, ưa thích BĐS nghỉ dưỡng.

(Theo Vnexpress)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Hóa – Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản