Giới đầu tư Trung Quốc tăng cường mua nhà đất nước ngoài

Nhà đầu tư Trung Quốc rót vốn vào thị trường bất động sản (BĐS) nước ngoài trong khi thị trường chứng khoán nước này tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm.

Báo cáo có tên là The Expanding Role of Chinese Capital in Global Real Estate Markets mới đây của CBRE cho thấy, trong vòng 4 năm qua (tính đến năm 2014), Trung Quốc đã đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài 10 tỷ USD. Hiện tại, quốc gia này cũng chiếm đến hơn 1/4 tổng số lượng đầu tư vào thị trường nước ngoài của khu vực châu Á trong thời gian từ năm 2013-2014.

Trước đây, những công ty bảo hiểm tầm cỡ và Quỹ đầu tư quốc gia (SWF) Trung Quốc thường đầu tư vào các BĐS hạng sang toàn cầu. Hiện tại, nhà đầu tư tầm trung và các công ty bảo hiểm của Trung Quốc cũng tham gia vào xu hướng đầu tư đó.

Theo Frank Chen, Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kiêm Giám đốc điều hành của CBRE tại Trung Quốc, các công ty, tổ chức và người giàu Trung Quốc đã đầu tư đáng kể vào thị trường BĐS nước ngoài trong vòng 2 năm qua. Những đối tượng này có mục đích đầu tư của khác nhau. Những người giàu thường muốn mua nhà để cho con cái đi du học và định cư sau này. Còn các tổ chức lại muốn tận dụng xu hướng mở rộng việc kinh doanh của những công ty trong nước để đầu tư thu lợi nhuận.

Nhà đầu tư Trung Quốc hướng tới khu vực nào?

Khảo sát Global Investor Intentions 2015 của CBRE cho thấy, nhà đầu tư thế giới đang chú ý nhiều nhất đến thị trường BĐS thương mại Luân Đôn. Luân Đôn hấp dẫn nhà đầu tư vì nhiều yếu tố như môi trường đầu tư ổn định, minh bạch, thị trường có tính thanh khoản tốt và rộng lớn. Trong năm 2014 và 2013, ước tính Luân Đôn lần lượt chiếm 52% và 80% trong tổng lượng đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc ở thị trường châu Âu. Luân Đôn luôn là thị trường sinh lời tốt ngay cả khi các thị trường top đầu gặp khó khăn. Những dự báo tăng trưởng kinh tế khả quan cùng với thị trường việc làm ổn định đang được kỳ vọng sẽ giúp BĐS Luân Đôn tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài trong nhiều năm tới.

bất động sản
Nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang tăng cường đầu tư vào thị trường BĐS nước ngoài

Hiện nay, nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang quan tâm tới phân khúc văn phòng và khách sạn tại các thành phố trung tâm của nước Mỹ. Quốc gia này hiện cũng chiếm 1/5 trong tổng lượng đầu tư của Trung Quốc vào BĐS nước ngoài giai đoạn từ năm 2013-2014. Trong đó, khối lượng giao dịch ở các thị trường Francisco, New York, Chicago, Los Angeles và Houston chiếm 60% trong tổng số lượng giao dịch BĐS thương mại.

Trong khi thị trường Anh và Mỹ thu hút giới đầu tư nhờ vào sức hấp dẫn và quy mô của nền kinh tế thì Australia lại được nhà đầu tư Trung Quốc chú ý đến vì nước này đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Năm 2014, một khối lượng lớn BĐS Australia đã được nhà đầu tư Trung Quốc mua vào, tập trung chủ yếu ở Sedney.

Hiện nay, nhà đầu tư Trung Quốc đang quan tâm tới BĐS thuộc các phân khúc văn phòng, khách sạn và căn hộ tại các thành phố lớn. Nhưng CBRE dự báo, cùng với kinh nghiệm và sự nhận định thị trường nhạy bén hơn, các nhà đầu tư sẽ mở rộng hoạt động ở các thị trường mới thuộc nhiều phân khúc khác nhau. Đơn cử, giá BĐS tại những thành phố trung tâm của nước Mỹ đang tăng nhanh sẽ khiến nhà đầu tư tìm tới các đô thị khác như Dallas, Denver, Atlanta, Settle và Boston với kỳ vọng sinh lợi nhuận cao hơn. Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc trong tương lai không xa sẽ đổ về những phân khúc BĐS công nghiệp, bán lẻ và logistics.

Thách thức đối với các nhà đầu tư BĐS

Nhà đầu tư Trung Quốc khi rót vốn vào BĐS nước ngoài cũng gặp phải những thách thức nhất định. Đơn cử như chính sách điều tiết thị trường của một số nước sẽ hạn chế khả năng đầu tư của các tổ chức nước ngoài. Bên cạnh đó, một số thị trường phát triển tương đối nóng trong thời gian qua có thể ghi nhận giá BĐS sụt giảm. Theo ông Marc Giufrida, Giám đốc điều hành bộ phận Global Capital Markets của CBRE, trong khi nhiều nhà đầu tư Trung Quốc hiện đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường ngoại thì vẫn có các nhà đầu tư thành công ở thị trường trong nước. Doanh nghiệp đã quan sát trong 3 năm qua và thấy rằng các nhà đầu tư thành công đều hiểu nguyên lý thị trường trong nước và học hỏi kinh nghiệm đầu tư của thị trường quốc tế để phát triển hiệu quả.

(Theo CafeLand)

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Hóa – Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản