5 lời khuyên bổ ích không thể bỏ qua trước khi mua nhà

Theo Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long, phần lớn người mua nhà hiện nay theo hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai, do đó khoảng 2 – 3 năm đầu sau khi mua nhà là thời điểm rất khó khăn. Bên cạnh gánh nặng về tiền gốc và lãi hàng tháng phải trả ngân hàng, thì nhiều người còn phải trả một khoản không nhỏ cho tiền thuê trọ chỗ ở hiện tại. Do đó, bài toán chi tiêu phải được tính toán, chấp nhận cắt bỏ một số thú vui thường ngày như tiệc tùng, du lịch, mua sắm…

Mua nhà chưa bao giờ là chuyện dễ dàng bởi đây là tài sản lớn của cả đời người, đặc biệt đối với những người trẻ có số vốn tích lũy chưa nhiều. Những lời khuyên của các chuyên gia sẽ giúp bạn cân nhắc xây dựng kế hoạch để sở hữu một căn nhà ưng ý.

5 lời khuyên không thể bỏ qua trước khi mua nhà

Cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua căn hộ.

Cân đối bài toán tài chính

Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long, Giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân Hàng TP.HCM chia sẻ câu chuyện, một cặp vợ chồng trẻ với số vốn tích lũy 300 triệu, nhưng quyết tâm vay ngân hàng để mua một căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích trên 70m2 với giá trên 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng mua nhà cặp vợ chồng này đã phải sang lại cho người khác vì không kham nổi gánh nặng tiền gốc và lãi trả cho ngân hàng mỗi tháng.

Hãy nhanh tay nắm bắt các thông tin mới nhất trong ngày về kinh tế thị trường, nắm bắt các công nghệ mới nhất, những tin tức mới nhất về thị trường bất động sản trong ngày? Còn chần chừ gì nữa mà không click vào để tìm lấy cơ hội làm giàu tìm hiểu ý tưởng kinh doanh mới nhất và khám phá cuộc sống điều mình muốn!

“Đây là một trong rất nhiều trường hợp đã xảy ra khi người mua không tính toán hết được khả năng tài chính trước khi mua nhà”, Thạc sĩ Long nói.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia ngân hàng cho biết, ông đã từng gặp rất nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi mua được nhà nhưng lại đối diện với nguy cơ bị siết “nhà” vì không lường trước được bài toán thu nhập của mình.

Để tránh trường hợp lỡ mua nhà nhưng sau đó không có tiền trả gốc và lãi vay ngân hàng mỗi tháng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, người trẻ trước khi mua nhà cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập của mình, xem có đủ để trả khoản tiền vay gốc và lãi cho ngân hàng hàng tháng hay không. “Trên nguyên tắc chúng tôi tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành con cái,… thì bạn phải dành khoảng 40% thu nhập trước thuế để trả tiền vay mua nhà cho ngân hàng mỗi tháng”, ông Hiếu nói.

Với kinh nghiệm thực tiễn của mình, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Him Lam cho biết, để đảm bảo an toàn thì tốt nhất khách hàng nên có số vốn tích lũy khoảng 50%, 50% còn lại sẽ vay ngân hàng để mua nhà. Bởi lãi suất ngân hàng có thể biến thiên liên tục chứ không phải ổn định như một hai năm đầu vay.

Không yêu cầu quá cao căn nhà đầu tiên

Theo tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế, với thu nhập ổn định khoảng 15 triệu đồng/tháng trở lên và có tích lũy khoảng 20% giá trị căn hộ trở lên thì có thể tính bài toán mua nhà khoảng từ 800 triệu – 1,2 tỷ/căn.

Tuy nhiên, với mức thu nhập chưa cao và nhu cầu sử dụng cũng không lớn nên cần cân nhắc lựa chọn những căn hộ phù hợp. Ví dụ, vợ chồng bạn mới cưới, nhu cầu sử dụng ít thì nên lựa chọn những căn hộ một phòng ngủ có giá phù hợp thay vì 2 hoặc 3 phòng ngủ. Sau một vài năm tích lũy, tiền lương cao lên và có thêm con cái bạn có thể bán căn nhà đó để tìm kiếm một căn hộ thoải mái và đẳng cấp hơn.

Mua nhà phải tính giá trị đầu tư

Mặc dù mua nhà với mục đích để ở nhưng khách hàng cũng cần đặc biệt chú trọng đến các yếu tố có thể làm gia tăng giá trị của dự án, bởi sau này có điều kiện muốn mua căn hộ khác thì cũng có thể bán lại một cách dễ dàng.

Theo ông Ngô Quang Phúc những yếu tố cần chú ý khi mua đó chính là vị trí dự án, dù chọn một dự án xa trung tâm nhưng vị trí phải thuận lợi, nằm trên các tuyến đường lớn, hạ tầng giao thông đồng bộ và nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển. Ngoài ra, dự án phải đảm bảo các tiện ích bên trong cùng với đó là uy tín của chủ đầu tư.

Nắm vững pháp lý

Những câu chuyện xảy ra tại chung cư The Harmona, Bảy Hiền Tower… là những bài học luôn phải ghi nhớ đối với người mua nhà. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay đa số người mua nhà đều thiếu sự hiểu biết về luật và pháp lý nên rất khó để phát hiện ra những sai sót trong hợp đồng mua bán.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giảng viên Đại học Ngân Hàng TP.HCM chia sẻ, trước lúc ký hợp đồng thì tốt nhất là người mua cần nhờ tới sự tham vấn của những người hiểu biết luật hoặc chấp nhận bỏ một ít chi phí nhờ đến luật sư chuyên trách để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, trước khi mua khách hàng cần tìm hiểu kỹ năng lực chủ đầu tư thông qua uy tín, số lượng dự án đã của họ đã hoàn thiện để “chọn mặt gửi vàng”.

Với đặc thù mua nhà ở hình thành trong tương lai đã có không ít người dù đã đóng đủ tiền nhưng vẫn không được giao căn hộ.

Chia sẻ vấn đề này, Luật sự Trương Thị Minh Hòa lưu ý, trong trường hợp căn hộ hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện để bán (có giấy bảo lãnh của ngân hàng, có văn bản nghiệm thu phần móng, có văn bản của cơ quan quản lý nhà cấp tỉnh xác nhận đủ điều kiện để bán), việc thanh toán tiền lần đầu không quá 30%. Khi chủ đầu tư chưa bàn giao nhà thì không thanh toán quá 70%, và việc thanh toán phải phù hợp với tiến độ xây dựng. Đối với chủ đầu tư là đơn vị có vốn đầu tư nước ngoài thì việc thanh toán không quá 30%. Khi đã bàn giao nhà, thanh toán tối đa 95%, người mua nhà thanh toán 5% còn lại khi nhận được giấy chủ quyền nhà do cơ quan thẩm quyền cấp.

Chấp nhận hi sinh

Theo Thạc sĩ Lê Hoàng Minh Long, phần lớn người mua nhà hiện nay theo hình thức mua nhà ở hình thành trong tương lai, do đó khoảng 2 – 3 năm đầu sau khi mua nhà là thời điểm rất khó khăn. Bên cạnh gánh nặng về tiền gốc và lãi hàng tháng phải trả ngân hàng, thì nhiều người còn phải trả một khoản không nhỏ cho tiền thuê trọ chỗ ở hiện tại. Do đó, bài toán chi tiêu phải được tính toán, chấp nhận cắt bỏ một số thú vui thường ngày như tiệc tùng, du lịch, mua sắm…

Bà Đỗ Thu Diễm, Giám đốc điều hành Công ty bất động sản Vietcomreal chia sẻ, nếu sở hữu căn hộ khoảng 2 – 3 phòng ngủ, trong khi nhu cầu sử dụng không nhiều thì có thể tính cách cho thuê lại những căn phòng trống. Tiền thuê những căn phòng này dùng để đắp vào khoản chi phí cho tiền vay ngân hàng. Thậm chí, trong những năm đầu mua nhà, để không quá gò bó thì kế hoạch sinh con cũng cần tính đến, nếu cảm thấy không đảm bảo thì “hoãn sinh” vì để chăm sóc một đứa trẻ không hề đơn giản.

Theo Cafeland

Thông Tin Khởi Nghiệp
Phong cách Cuộc Sống
Nghề nghiệp Kinh Doanh
Chính sách Kinh Tế
Nội – Ngoại Thất

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Nhà Đất Số Hóa – Nhà Đất Số – Bất Động Sản – Tin Bất Động Sản